Monthly Archives: มิถุนายน 2011

เนื่องจากมีหลายคนสงสัยว่าเว็บไซต์เราต้องสมัครสมาชิกใหม่ หรือไม่  เคยสงสัยมั๊ยครับ คำตอบสุดท้ายครับ ต้องสมัครครับ แล้วต้องสมัครสองครั้งคือหน้าเว็บ และก็เว็บบอร์ด แล้วทำไมไม่ทำให้สมัครครั้งเดียวไปเลยล่ะ คำตอบทำแล้วแต่ไม่สำเร็จ ฮาฮา… แล้วขี้เกียจทำ… สำหรับโปรโมชั่นสำหรับคนที่สมัครหน้าเว็บ หน้าแรกจะได้รับข่าวสารฟรี (ของฟรีไม่มีในโลก…) และหลังจากได้ Update โดยเว็บมาสเตอร์ (ตรูเอง) เพื่อน ๆ สามารถเขียนข้อความประชาสัมพันธ์บนหน้าเว็บได้เลย อย่างสมาชิกรายแรก ๆ  เพื่อน ตู๋ย นาง ลองเข้าไปใช้ดูครับ (ฝรั่งเค้าไปสมัครเยอะเหมือนกัน (ไม่รู้จะสมัครทำไม)

สำหรับเว็บบอร์ดก็ต้องสมัครเหมือนกันครับ สมัครแล้วต้องรอเว็บมาสเตอร์ (ตรูอีกนั่นและ) อนุมัติเปลี่ยนกลุ่มสมาชิก แล้วสามารถเขียนข่าวสารต่าง ๆ ได้ ตอนนี้กำหนดสิทธิ์เว็บมาสเตอร์ให้ฟิมล์ไปแล้ว ถ้าอนุมัติช้า ก็โทรไปด่าฟิมล์เอา (แล้วตรูไปเกี่ยวอะไรด้วยวะ) อย่าลืมเข้ามาใช้กันเยอะ ๆ นะ คนทำเว็บจะได้มีกำลังใจ (ตรงใหนวะ)

อีกกนิดนึง เข้าเรื่อง….ตอนนี้ Google มีการ update pagerank ของเราอยู่ในระดับสาม ซึ่งกว่าจะได้มายากมาก อย่างเว็บนี้เกี่ยวกับ trend ทำตั้งนานยังได้ PR = 2   หรือเว็บนี้สุดยอดแห่งแรกบันดาลใจ (สุดยอดตรงใหนวะ ) เกี่ยวกับการทำเว็บ การทำ SEO (เสียว)  ได้ PR =1 หรือเว็บนี้ เกี่ยวกับ software  PR=0 แต่ผู้ชมเยอะมากๆ   อ้อ…ไปหาเอาเองแล้วกันว่า pagerank คืออะไรนะจ๊ะ (แล้วจะมาบอกทำไมนี่) พูดแล้วนึกถึงการทำธุรกิจ ในต่างประเทศ รวมทั้งบ้านเรา มีการขาย backlink (อีกคำหนึ่งแล้ว…) ราคา อย่าง PR ของเราระดับสามก็ประมาณ 15 $  (มั่วไปป่าว)  ประมาณ 200 – 500 บาท เลยกำลังคิดว่าถึงเวลาแล้วหรือยังที่เว็บ forester61.com จะมีรายได้เป็นของตัวเอง …(ไม่ใช่ของตรู) หรือเป็นรายได้สำหรับคนทำเว็บ…(อันนี้ของตรู…) โดยไม่ต้องขอเงินรุ่น…  เช่นมีการขาย Backlink มีขายพื้นที่โฆษณา คิดเล่น ๆ แต่เอาจริง ฮาฮา…ช่วยกันแสดงความคิดเห็นกันหน่อยนะจ๊ะ

ประกาศ เพื่อนๆกรุงเทพและปริมณฑล  ประธานรุ่นและผู้แทนภาค มีความเห็นกันว่า วันศุกร์ที่ ๑ กรกฏาคม นี้  มีความเหมาะสมที่จัดงานอภิปรายใหญ่ เพื่อเสนอนโยบายพรรค เฮ้ย..สังสรรค์รุ่น ของ วน.๖๑  ตามที่เลขาธิการ…ป้าก้อย (อิอิ) สอบถามมา

จึงแจ้งมาเพื่อแสดงความคิดเห็นครับ

Dome Pratumtong

ได้เจออาจารย์เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ในงานรับน้อง สารสนเทศ รุ่น ที่ IS 7ท่านได้นำหนังสือไปจำหน่าย เลยลองซื้อมาอ่านดู มีเรื่่องน่าสนใจมากมายหลายเรื่อง ซื้อมาสองเล่ม การคิดเชิงสร้างสรรค์ เลยลองนำข้อมูลบางตอนมานำเสนอ เว็บเราจะได้ไม่เหงา….

สภาพแวดล้อมกับการคิดสร้างสรรค์….

สภาพแวดล้อมอาจจำกัดความคิดใหม่ ๆ สำหรับบางคน ความคิดดีดี อาจอยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบ ๆ ไม่มีทิวทัศน์ภายนอกให้ดู เท่ากับบังคับสมาธิให้จดจ่อกับเรื่องนั้น ๆ สามารถผลิตความคิดใหม่ ๆ ออกมาได้ สำหรับบางคนอาจคิดได้ดีเมื่อได้นั่งมองคนเดินไปเดินมา อยู่ในที่โล่งไม่อุดอู้ หรือบางคนอาจมีความคิดใหม่ ๆ เกิดขึ้นได้เมื่อต้องเดินไปเดินมา

อย่างไรก็ตามการอยู่ในสภาพแวดล้อมเดียวกันนาน ๆ ก็อาจจำกัดความคิดสร้างสรรค์ เพราะในสภาพแวดล้อมหนึ่ง ๆ จะทำให้เราคิดคล้าย ๆ กัน มีความรู้สึกแบบเดียวกัน การนั่งจดจ่ออยู่กับที่อาจจะดีสำหรับการความเข้าใจในเรื่องที่ลึกซึ้ง แต่อาจไม่เหมาะสำหรับการคิดสร้างสรรค์ที่ต้องการข้อมูลที่ค่อนข้างแตกแยก กระจายออกไปในวงกว้าง ดังนั้่นการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ เพื่อให้หลุดออกจากบรรยากาศเดิม ๆ สู่บรรยากาศใหม่ ๆ อันจะส่งผลให้เราเกิดความรู้สึกใหม่ ๆ เกิดอารมณ์ใหม่ ๆ และเป็นไปได้ที่จะช่วยให้เราคิดทะลุกรอบเดิมออกไปได้

ดังนั้นเมื่อเราคิดได้สักพักแล้วรู้สึกว่าความคิดเริ่มวนเวียน เริ่มคิดสิ่งใหม่ ๆ ไม่ได้ ให้ลองจัดสภาพแวดล้อมใหม่ เปลี่ยนสถานที่ความคิดใหม่ ๆ อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นสภาพแวดล้อมจึงมีผลต่อการคิดของเราจริง ๆ ไม่เชื่อลองสำรวจตัวเราเองว่า เราสามารถคิดได้ดีเมื่ออยู่ในสภาพแวดล้อม และบรรยากาศเช่นไร

ขอขอบคุณ ข้อมูลสำหรับบทความ

Creative Thinking : เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์

ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแล้วครับ สำหรับ forester61.com เว็บใหม่ บ้านใหม่ แต่คนทำยังเก่า เลยเอาเรื่องเก่า ๆ มาฝากเด้อ…ได้เจอบทความของพระอาจารย์ ว วชิรเมธี พระนักเทศน์ชื่อดัง ได้ให้ข้อคิดในหลักธรรมแห่งการดำเนินชีวิต นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อบรรเทาความทุกข์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะใน ปัจจุบัน กับสภาวะความเครียดที่รุมเร้าคนไทย ทั้งวิกฤตเศรษฐกิจสำหรับ 7 หลักคิดในเชิงบวก ที่สามารถหยิบยกมาเป็นยาชูกำลัง ที่คอยให้กำลังใจ ในยามท้อแท้ได้อย่างดีเยี่ยม เป็นพลังมหัศจรรย์ของ 7×7 ได้แก่

1. ความคิดดี ๆ เป็นที่มาแห่งความสุข แน่นอนว่าเมื่อเรามีความคิดดี ๆ โลกก็จะดีงามอย่างที่เราคิด ดังที่ท่านว่าไว้ในหนังสือเล่มนี้ว่า “โลกเป็นอย่างไร ขึ้นอยู่กับว่าเราใส่แว่นตาสีอะไรมองโลก หากมองโลกในแง่ดี ชีวิตก็มีแต่สิ่งที่น่ารื่นรมย์ หากมองโลกในแง่ร้าย ชีวิตก็มีแต่วุ่นวายและทุกข์ระทม”

2. ปัญญาดีย่อมมีความสุข คนมีปัญญาย่อมใช้ปัญญาในการแก้ปัญหาเพื่อให้พ้นทุกข์ ดังนั้นสำหรับคนมีปัญญา วิกฤตอยู่ที่ใหน ปัญญาอยู่ที่นั่น ส่วนคนด้อยปัญญา โอกาสอยู่ที่ใหน วิกฤตอยู่ที่นั่น จงเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนปัญหาให้เป็นปัญญา

3. ชีวิตของคนดีคือชีวิตที่มีความสุข ดังท่านว่า ดอกไม้หอมได้บางดอก แต่มนุษย์หอมได้ทุกคน หากเขาเป็นคนดี กลิ่นดอกไม้แม้หอมขนาดใหน ก็หอมได้แต่ตามลมเท่านั้น ส่วนกลิ่นความดีของคนดีนั้น หอมหวนทนลม ฟุ้งกระจายไปในทิศทั้งสี่ แต่ความดีของคนนั้นสถิตเป็นนิรันดร์เหนือกาลเวลา